Các Phương Pháp Vật Lý Trị Liệu Thường Dùng Hiện Nay

Phương pháp vật lý trị liệu từ lâu đã được ứng dụng trong việc phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng và nâng cao sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp của thể bệnh hay cơ địa của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ chẩn đoán và áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu phù hợp.

 

cac phuong phap vat ly tri lieu

 

Vì vậy người bệnh cần đến các trung tâm điều trị để biết được tình trạng cũng như cách điều trị riêng của bản thân. Và tại các trung tâm như trung tâm vật lý trị liệu sẽ là một trong những nơi ứng dụng các phương  pháp điều trị vật lý trị liệu giúp người bệnh phục hồi tốt nhất.

 

∗ Phương pháp điều trị vật lý trị liệu bằng điện

 

Trong vật lý trị liệu, các bác sỹ sẽ sử dụng các loại dòng điện khác nhau phối hợp điều trị. Bằng cách này, dòng điện gây ra sự chuyển dịch các ion, tạo ra các hiệu ứng giúp lên hệ tuần hoàn hoặc dòng điện cũng có thể kích thích vào hệ thần kinh cơ. Ngoài ra tại trung tâm vật lý trị liệu, người ta sẽ sử dụng dòng điện để vận chuyển một số ion thuốc cho cơ thể bệnh nhân hoặc sử dụng tắm nước có dòng điện.

 

∗ Phương pháp điều trị vật lý trị liệu bằng từ trường

 

Từ các dòng từ trường của nam châm vĩnh cửu hoặc từ trường được tạo ra bởi dòng điện (nam châm điện). Khi các dòng từ trường này tác động lên cơ thể thì nó gây ra các hiệu ứng sinh học nhằm điều trị cho bệnh nhân.

 

∗ Phương pháp điều trị vật lý trị liệu bằng ánh sáng

 

Một khi cơ thể sống được tác động bằng ánh sáng, các ánh sáng này sẽ gây ra các hiệu ứng nhiệt và các hiệu ứng sinh học khác nhau để điều trị và phòng bệnh.

Hiện nay tại các trung tâm vật lý trị liệu, điều trị bằng ánh sáng có thể là: Điều trị bằng tia hồng ngoại; Điều trị bằng tia tử ngoại hoặc Điều trị bằng tia laser.

 

∗ Phương pháp điều trị vật lý trị liệu bằng siêu âm

 

Sử dụng siêu âm với các sóng âm có tần số lớn hơn 20.000 Hz thì năng lượng của siêu âm sẽ giúp tổ chức cơ thể sống hấp thu và gây ra các hiệu ứng cơ học, sinh học. Biện pháp điều trị này được ứng dụng vào trong chẩn đoán và điều trị bệnh, cả trong điều trị nội khoa tại các khoa Vật lý trị liệu của các bệnh viện lớn cũng như tại trung tâm vật lý trị liệu.

 

∗ Phương pháp điều trị vật lý trị liệu bằng nhiệt và bằng nước

 

Điều trị bằng nhiệt thì có các lựa chọn đó là: Liệu pháp nhiệt, Liệu pháp áp lạnh hoặc Điều trị bằng nhiệt nóng và lạnh xen kẽ.

Điều trị bằng nước thì có các lựa chọn đó là: Ngâm trong nước; Tắm trong nước; Điều trị bằng nước khoáng; Điều trị bằng vòi tia nước, bồn xoáy hay Điều trị bằng khí dung.

 

∗ Phương pháp điều trị vật lý trị liệu bằng oxy cao áp

 

Đây là kỹ thuật chủ yếu được ứng dụng để điều trị một số bệnh gây thiếu oxy tổ chức như: Bệnh thợ lặn, nghẽn tắc động mạch hoặc tĩnh mạch, tâm phế mãn tính, mất ngủ kéo dài, ….

 

∗ Phương pháp điều trị bằng tác nhân cơ học và vận động

 

Các tác nhân cơ học được điều trị cho bệnh nhân như: Xoa bóp điều trị, Kéo giãn cột sống, Nắn chỉnh bằng tay. Đối với phương pháp này, người bệnh ở trường hợp bệnh nhẹ có thể được hướng dẫn bởi các bác sỹ và có thể tiến hành tại nhà để phối hợp điều trị tốt hơn.

Tập vận động có tập thụ động, tập chủ động, tập có trợ giúp hoặc tập có lực cản, … Khi đó các bài tập sẽ được thiết kế riêng cho từng trường hợp để người bệnh có thể: Tập vận động theo bài tập; Tập vận động có dụng cụ hoặc Tập vận động trong nước.

Ngoài ra, việc điều trị còn sử dụng bằng sóng radio, sóng kích sốc, … Chính vì vậy mỗi biện pháp đều được có sự hướng dẫn, thực hiện của bác sỹ chuyên môn.

Dù tình trạng bệnh thế nào, người bệnh cũng cần đến bệnh viện, các cơ sở chuyên vật lý trị liệu để gặp bác sỹ chuyên môn. Họ sẽ giúp bệnh nhân điều trị vật lý trị liệu đúng cách và đạt kết quả cao nhất.

KHOA DỊCH VỤ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ – TP.HCM

 

Với kinh nghiệm lâu năm đã điều trị và phục hồi cho nhiều bệnh nhân khác nhau với các dạng tai biến, tổn thương phức tạp…

( Sức Khoẻ Bệnh Nhân Là Niềm Vui Hạnh Phúc Của Chúng Tôi)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Chuyên ĐY, KTV VLTL: Nguyễn Đức Điệp

: 0987.473.296 – 0906.574.998

Các Phương Pháp Vật Lý Trị Liệu Thường Dùng Hiện Nay
5 (100%) 1 vote

4 bình luận cho “Các Phương Pháp Vật Lý Trị Liệu Thường Dùng Hiện Nay”

  1. […] Các phương pháp vật lí trị liệu không chỉ mang lại khả năng vận động tốt hơn cho các khớp mà còn giúp giảm các triệu chứng viêm. Có nhiều các phương pháp vật lí trị liệu khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu một số các phương pháp vật lí trị liệu phổ biến được các bác sĩ áp dụng. […]

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Dịch vụ Tập Vật Lý Trị Liệu Đau Dây Thần Kinh Tọa

Trước tiên Dịch Vụ Tập Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa: Đau dây thần kinh tọa được định nghĩa là một hội chứng thần kinh có đặc điểm chủ yếu là đau dọc theo lộ trình của dây thần kinh tọa và các nhánh của nó, nguyên nhân thường do bệnh lý đĩa đệm ở phần thấp của cột sống. Đau dây thần kinh tọa có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do những tổn thương ở cột sống thắt lưng. Năm 1928, một nguyên nhân mới đã được phát hiện đã làm thay đổi hẳn khái niệm về nguyên nhân gây bệnh, đó là thoát v...

Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người bị TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Tai biến mạch máu não, hay đột quỵ, là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch mãu não có thể là tắc mạch máu não hoặc vỡ mạch máu não. Trong đó 80% tai biến mạch máu não là do tắc mạch máu não. Việc hỗ trợ điều trị phục hồi bằng các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau các cơn tai biến mạch máu não thường được quan tâm lên hàng đầu. Qúa trình phục hồi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ liệt, sức khỏe người bệnh, ở những ...

Dịch vụ tập vật lý trị liệu cho người cao tuổi tại nhà

Theo thống kê tổ chức y tế việt nam sau khoảng hai thập kỷ tiếp theo, nước ta chính thức ở giai đoạn dân số già, số người từ 60 tuổi trở lên đã tăng từ 8,67% lên 9,4% chỉ trong một năm, tỷ lệ ngày một gia tăng trong thời gian tới. Vì vậy, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hết sức quan trọng, nó thể hiện sự quan tâm của các thế hệ trong gia đình, của cộng đồng và toàn thể xã hội. Để người cao tuổi được sống khỏe, sống vui, hạn chế bệnh tật là điều mong muốn không chỉ của người cao tuổi, mà còn là mong muốn...

Tập Vật Lý Trị Liệu Khớp Gối – Đứt Dây Chằng Chéo

Bệnh lý đứt dây chằng chéo trước và chéo sau khớp gối: Tập Vật Lý Trị Liệu Khớp Gối  – Đứt Dây Chằng Chéo Khớp gối là khớp lớn nhất của cơ thể, Nó chịu trọng lực rất lớn cho cơ thể khi chúng ta đi, đứng hay chạy nhẩy gây chấn thương và một phần tuổi tác, Nên bệnh lý thường xuyên xẩy ra tại đây: Như gai, thái hóa, hẹp khe khớp, viêm khớp gối và đứt dây chằng…..vv, Nếu không được xử lý kịp thời và điều trị đúng cách xẽ để lại di chứng cho nệnh nhân những đâu đớn , đi lại khó khăn và đứt dây chằng khớp gối là một trong những bệ...