Chia sẻ kinh nghiệm tập vật lý trị liệu sau biến mạch máu não

Tầm quan trọng của tập vật lý trị liệu với tai biến mạch máu não:

Bệnh tai biến mạch máu não là một bệnh lý thường hay gặp nhất hiện nay, theo tổ chức y tế thế giới Tai biến mạch máu não là căn bệnh gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư và tim mạch. Số bệnh nhân có di chứng nặng và nhẹ chiếm 50%, số chết chiếm 24%, số sống và trở làm việc bình thường chiếm 26%.

Ở Hoa Kỳ mỗi năm có khoảng 700.000-750.000 bệnh nhân mới và tái phát (Jama. Vol 283, N023, 21-6-2000). Ở Pháp, số bệnh nhân tử vong ở người già do tai biến mạch máu não, chiếm khoảng 12% đứng hàng đầu trong số các nguyên nhân tử vong. Người ta ước tính hiện nay ở Pháp có khoảng 8/1000 dân số bị tai biến mạch máu não.

Cách tập vật lý trị liệu sau biến mạch máu não

Theo một số thống kê ở một số bệnh viện tỉnh, thành cho thấy số người trẻ dưới 50 tuổi bị tai biến mạch máu não chiếm một tỉ lệ đáng quan tâm. Ở các nước đang phát triển, tỷ lệ tai biến xuất huyết nội sọ ở người trẻ gần tương đương với người già….

Dịch vụ tập vật lý trị liệu tại nhà TPHCM mỗi năm khám và điều trị hàng nghìn bệnh nhân, trong quá trình điều trị dịch vụ đã giải quyết được nhiều bệnh nhân năng và khó, giảm áp lực cửa tuyến bệnh viện và y tế cơ sở.

 

Hỗ trợ giải quyết được rất nhiều bệnh nhân nặng lớn tuổi không đi lại được hoặc không có thời gian đến bệnh viên, trung tâm để khám và điều trị.

Chúng tôi đã đến tại nhà khám và điều trị cho rất nhiều bệnh nhân, hiện tại những ca bệnh nhân chúng tôi đang điều trị bệnh nhân phát triển rất là tốt có những ca đã trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày bình thường….

THỜI GIAN VÀNG:

Khi bệnh nhân có các triệu chứng như: cao huyết áp, bệnh lý về tim mạch hay viêm phổi , suy thân, nên đi khám sức khoẻ định kỳ và uống thuốc hỗ trợ điều trị phòng không để bị tai biến mạch máu não.

Trong sinh hoạt hàng ngày bệnh nhân thấy những dấu hiệu bất thường như: Tê một bên mặt, tay hoặc chân một bên không có cảm giác, yếu, mất trương lực cơ, không đưa tay chân lên xuống được và bị co cứng, thì nên đi vào bệnh viện hoặc trung tâm y tế nơi gần nhất để khám và điều trị, trường hợp huyết áp cao sau khi cấp cứu ổ định ở tuyến y tế cơ sở thì chuyển lên tuyến trên.

Những biểu hiện sau khi bị tai biến: thường bị liệt một bên măt, ½ người trong thời gian này bệnh nhân được bác sĩ cho uống thuốc điều trị và hỗ trợ thuốc về não.

I, GIAI ĐOẠN TẠI GIƯỜNG:

1 ngày đến 3 ngày: bệnh nhân được bác sĩ điều trị tích cực cho uống thuốc và chích thuốc hỗ trợ não ( thuốc tan cuc máu đông, thuốc nuôi dưỡng não).

3 ngày đến 7 ngày: bệnh nhân đã dần ổn định vẫn uống thuốc điều tri, thời gian này do nằm cố định lâu người nhà chú ý vùng xương cùng cụt, thắt lưng, vị trị này bệnh nhân nằm lâu do tỳ đề hoăc nước tiểu đông xuống dễ gây loét, người nhà chú ý thường xuyên xoay trở người cho bệnh nhân, vỗ cùng phổi không bệnh nhân dễ bị viêm phổi.

7 ngày đến 15 ngày: bệnh nhân ổn định huyết áp, sau nửa tháng điều trị bác sĩ sẽ cho bệnh nhân xuất viện về nhà, thời gian này là thời gian quan trọng nhất để phục hồi, sau khi về nhà bệnh nhân cần được tập vật lý trị liệu và châm cứu, nếu trong thời gian này bệnh nhân không được tập và châm cứu nếu để lâu bệnh nhân dễ bị cấm khẩu dẫn đến liệt ngôn ngữ, liệt nửa người vì không được phục hồi sớm gây ra những biến chứng co rút, cứng khớp gây đau dẫn đến bệnh nhân nằm bất động một chỗ.

Chia sẻ kinh nghiệm tập vật lý trị liệu sau biến mạch máu não

Chú ý: người nhà thường xuyên nói chuyên động viên bệnh nhân không để bệnh nhân tự ti, suy nghĩ mặc cảm khi mình là gánh nặng của gia dình và xã hội.

II, GIAI ĐOẠN PHỤC HỒI:

15 đến 30 ngày: Trong thời gian này nếu được tập vật lý và châm cứu bệnh nhân sẽ phát triển rất tốt, người nhà nên hỗ trợ khuyến khích bệnh nhân tập, ản ủi đông viên không để bệnh nhân buôn dẫn đến chán nản không muôm tâp.

Chú ý: kỹ thuật viên hướng dẫn cho người nhà cách tập hỗ trợ cho bệnh nhân phát triển tốt.

Từ 1 tháng đến 3 tháng: khi bệnh nhân đã phát triển tốt, tiếp tục tập vật lý trị liệu, thời gian này nên tâp thăng bằng và tập đi lại trong nhà, bệnh nhân yếu hơn thì tập thăng bằng ngồi ( nằm xuống ngồi dậy), bệnh nhân phát triển tốt nên cho bệnh nhân đi cầu thang (tất cả những phương pháp đều được kỹ thuật viên hỗ trợ bệnh nhân không tự ý đi một mình khi không có sự hỗ trợ của kỹ thuật viên).

III, PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SINH HOẠT HÀNG NGÀY:

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG sau tai biến

Từ 3 tháng đến 6 tháng: bệnh nhân đã phát triển tốt đã chống gãy đi lại hoặc bỏ gãy đi lại được trong nhà, khuyến khích cho bệnh nhân tự tập ở nhà để phục hồi sớm trở lại cuộc sóng hàng ngày không phải là gánh nặng của gia đình và xã hội.

Từ 6 tháng đến 9 tháng: kỹ thuật viên hướng dẫn người nhà cho bệnh nhân tự tập vật lý để phục hồi càng sớm càng tốt để trở lại công việc và cuộc sống hàng ngày.

Từ 9 tháng đến 1 năm: thời gian này bệnh nhân đã phát triển tốt và trở lại cuộc sống với công việc hàng ngày.

Bệnh nhân lưu ý: khi bệnh đã phát triển tôt. Đi lại được hoặc đi làm nen đi khám định kỳ và uống thuốc không để bỏ thuốc và không đi khám rễ bị tai biến mạch máu não lần 2 xẽ nặng hơn.

Theo: Chuyên ĐY, KTV VLTL: Nguyễn Đức Điệp

KHOA DỊCH VỤ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU PHỤC HỒI CHỨC NĂNG  TẠI NHÀ – TP.HCM

 

Với kinh nghiệm lâu năm đã điều trị và phục hồi cho nhiều bệnh nhân khác nhau với các dạng tai biến, tổn thương phức tạp…

( Sức Khoẻ Bệnh Nhân Là Niềm Vui Hạnh Phúc Của Chúng Tôi)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Chuyên ĐY, KTV VLTL: Nguyễn Đức Điệp

: 0987.473.296 – 0906.574.998

1 bình luận cho “Chia sẻ kinh nghiệm tập vật lý trị liệu sau biến mạch máu não”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Phương pháp Tập Vật Lý Trị Liệu Viêm quanh khớp vai gây đau nhức vai

Khoa Dịch Vụ Tập Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà – Phục Hồi Chúc Năng Tại Nhà TPHCM chia sẽ cùng quý bệnh nhân về Phương pháp Tập Vật Lý Trị Liệu Viêm quanh khớp vai gây đau nhức vai. Người bệnh có thể nhận biết mình bị viêm quanh khớp vai qua các biểu hiện như đau nhức từng cơn có thể là đau âm ỉ xung quanh khớp vai mà không có các biểu hiện như sưng, cơn đau có thể tăng mạnh vào những lúc thời tiết thay đổi. Đau có thể lan từ vùng vai xuống bàn tay, cổ tay, khớp vai lỏng lẻo, trật khớp vai tái đi tái lại, cứng khớp ...

Tìm Hiểu Về Bệnh Parkinson Và Phương Pháp Điều Trị

Bệnh Parkinson là một căn bệnh do thoái hóa hệ thần kinh gây ra, bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động bị chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng. Hầu hết những người mắc bệnh là trên 55 tuổi. Nhưng bệnh cũng xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Mặc dù bệnh Parkinson có thể là một bệnh phức tạp, gây ra nhiều hệ lụy cho cuộc sống của chúng ta, nhưng bệnh vẫn có thể điều trị tốt được, nhờ dùng thuốc đúng đắn, vật lý trị liệu, và các phương pháp trợ giúp khác. Bệnh Parkinson không điều trị khỏi hẳn được, nhưng các bạn có t...

Tập Vật Lý Trị Liệu Viêm Khớp Chu Vai – Phục Hồi Chức Năng Khớp vai

Tật lý trị liệu viêm khớp chu vi vai bằng phương pháp vật lý trị liệu Viêm chu vi khớp vai hay còn gọi là viêm quanh khớp vai là bệnh lý khá phổ biến gây ra rất nhiều đau đớn và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Ngoài phương pháp dùng thuốc thì tập vật lý trị liệu là cách hỗ trợ điều trị bảo tồn vừa an toàn lại mang hiệu quả cao mà rất nhiều bệnh nhân đang tin tưởng và tiến hành hỗ trợ điều trị. Bệnh viêm quanh khớp vai là một bệnh bao gồm những trường hợp đau và hạn chế vận động khớp vai và tổn thương ở phầ...

Tầm quan trọng của vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Vật lý trị liệu là một chuyên ngành y học nghiên cứu và ứng dụng các yếu tố vật lý tác động lên cơ thể người bệnh để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng. Vật lý trị liệu là một trong các phương pháp chữa bệnh không dung thuốc. Tầm quan trọng của vật lý trị liệu phục hồi chức năng là giúp bệnh nhân nhanh phục hồi khả năng vận động, tái hòa nhập cộng đồng.. Thực tế cho thấy rằng tỉ lệ người bị chấn thương, khuyết tật, do các di chứng sau tai nạn chấn thương thương hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩ...