Tập Vật Lý Trị Liệu Liệt Dây Thần Kinh Ngoại Biên Số 7

Tập Vật Lý Trị Liệu Liệt Dây Thần Kinh Ngoại Biên Số 7

Liệt mặt ngoại biên, hay liệt dây thần kinh số 7 là bệnh khá phổ biến mà rất nhiều người hay gặp phải. Có rất nhiều liệu pháp dành cho Liệt mặt ngoại biên, trong đó hỗ trợ điều trị Liệt mặt ngoại biên bằng các phương pháp vật lý trị liệu như tập vật lý trị liệu, châm cứu, hồng ngoại… được coi là phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay.

Liệt mặt có hai loại: liệt mặt trung ương và liệt mặt ngoại biên, tùy theo vị trị tốn thương thần kinh. Liệt mặt có thể đơn thuần hoặc có thể kết hợp liệt ½ người cùng bên hoặc đối bên. Liệt mặt ngoại biên là hội chứng tốn thương dây thần kinh số 7 gây nên giảm hoặc mất vận động các cơ ở mặt.

Tập Vật Lý Trị Liệu Liệt Dây Thần Kinh Ngoại Biên Số 7

Phương pháp vật lý trị liệu cho liệt mặt ngoại biên

I, Nguyên nhân gây ra liệt dây thần kinh 7 ngoại biên:

– Do lạnh: đoạn dây thần kinh VII nằm trong ống xương đá, vốn đã bị lạnh ( không có cơ che phủ ), nên gặp gió, lạnh bên ngoài nữa càng nhanh bị lạnh thêm. Mạnh máu bị co thắt, gây thiếu máu nuôi dưỡng và sưởi ấm, dây thần kinh sẽ bị phù, bị chèn ép và liệt.

– Do virus cảm cúm: giải phẫu bệnh của viêm thần kinh 7 do vius cảm cúm vẫn chưa được xác nhận, có thể sự nhiễm độc tố của virus cảm cúm ảnh hưởng đến dẫn truyền của thần kinh 7.

– Zona hạch gối ( Ramsay – Hunt): liệt mặt ngoại vi, mất vị giác 2/3 trước lưỡi, ù tai, nghe kém. Có tổn thương Zona dạng mụn nước vùng tai.

– Do chấn thương, phẫu thuật vùng tai, xương đá, vùng hàm mặt: liệt dây 7, khô mắt, nghe vang đau và giảm vị giác 2/3 trước lưỡi, giảm tiết nước bọt.

– Do viêm tai, khối u trong xương đá; u tuyến mang tai: liệt dây 7, khô mắt, nghe vang đau và giảm vị giác 2/3 trước lưỡi, có hoặc không có giảm tiết nước bọt.

– Do các bệnh ở nền sọ, vòm họng: U vòm họng, U dây thần kinh 7. Tụ máu nền sọ; H/c Guillain – Garcin ( liệt các dây thần kinh sọ não một bên ).

– Do bệnh lý mạch máu: Viêm quanh động mạch. Đái tháo đường; Liệt dây 7 thai kỳ……

– Điều trị càng sớm càng tốt, người bệnh mau khỏi

– Tránh các kích thích mạnh, không bao giờ cố điều trị cho hết liệt mặt trong giai đoạn cấp của bệnh (vì sẽ làm trương lực cơ tăng gây co cứng)

– Kết hợp điều trị, bảo vệ mắt bị hở

– Tuy liệt mặt ngoại biên không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh, việc hỗ trợ điều trị cũng gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, khi phát hiện ra bị liệt ngoại biên thì bệnh nhân nên hỗ trợ điều trị càng sớm càng tốt. Trung bình khoảng từ 2 – 6 tháng hỗ trợ điều trị châm cứu, vật lý trị liệu, bệnh nhân sẽ phục hồi. Tuy nhiên với những người có cơ địa yếu thì việc phục hồi có thể lâu hơn. Phương pháp vật lý trị liệu được coi là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất hiện nay đối với người bệnh bị liệt mặt ngoại biên.

II, Triệu chứng bệnh:

Người bệnh có thể tự phát hiện Liệt mặt ngoại biên qua hoạt động vệ sinh buổi sáng: người bệnh khó chải răng, khó súc miệng, khó ăn sáng, nhất là khi soi gương thấy mất cân xứng nửa mặt, nhân trung lệch về một bên, môi miệng xếch về một bên.

Tập Vật Lý Trị Liệu Liệt Dây Thần Kinh Ngoại Biên Số 7

– Người bệnh không nhắm kín được mắt ở bên liệt, không huýt sáo, không thổi được (thổi lửa),… không chúm môi được. Có thể có rối loạn vị giác (cảm giác nếm) và rối loạn thính giác (nghe kém). Thường do tổn thương nứt xương đá gặp sau chấn thương sọ não (ngã đập đầu xuống đất gây rạn nứt xương đá).

– Có thể có một số chứng khác như: ù tai, nghe kém và mỏi chân tay bên đối diện (đối diện với nửa mặt bị liệt). Người bệnh có thể có biểu hiện nhắm mắt không kín ở hai bên, nét mặt mất sự linh hoạt,… miệng há với môi vểu ra và nước bọt chảy ra.

Trương lực cơ mặt bên liệt giảm dẫn đến nửa mặt bên liệt xuất hiện các triệu chứng như: mép bị sệ xuống, khe mắt bên liệt rộng hơn bên lành, lông mày hạ thấp xuống, mờ rãnh mũi má, nhân trung lệch sang bên lành.

– Các triệu chứng khác

– Có thể tê mặt ở bên liệt

– Mất vị giác 2/3 trước lưỡi

– Khô mắt do không tiết nước mắt (có thể dẫn tới mù nếu để lâu) hoặc tăng tiết nước mắt làm chảy nước mắt giàn giụa nhất là trong hoặc ngay sau bữa ăn.

– Tiến triển: Liệt mặt do lạnh thường tiến triển tốt, thường tự khỏi (70-80% số trường hợp) sau 2-9 tuần. Trường hợp nặng có thể để lại di chứng.

– Di chứng: nhiều mức độ nặng nhẹ tuỳ thuộc vào nguyên nhân

– Viêm giác mạc do mắt bên liệt không nhắm kín dẫn đến bụi, gió tạo sang chấn vào giác mạc mắt

III.Tập vật lý trị liệu:

1.Nguyên tắc Tập vật lý trị liệu và điều trị

– Điều trị càng sớm càng tốt, người bệnh mau khỏi

– Tránh các kích thích mạnh, không bao giờ cố điều trị cho hết liệt mặt trong giai đoạn cấp của bệnh (vì sẽ làm trương lực cơ tăng gây co cứng)

– Kết hợp điều trị, bảo vệ mắt bị hở

Phương pháp Tập Vật Lý Trị Liệu Liệt Dây Thần Kinh Ngoại Biên Số 7

2.Các phương và kỹ thuật phục hồi chức năng:

– Giảm tâm lý lo lắng giúp người bệnh an tâm và hợp tác trong điều trị

– Tăng tuần hoàn, phòng biến dạng mặt

– Bảo vệ mắt, chống khô mắt và viêm giác mạc

– Động viên, giải thích giúp người bệnh an tâm và hợp tác trong điều trị

– Các kỹ thuật vật lý trị liệu giúp làm tăng cường tuần hoàn dinh dưỡng giảm co cứng cơ mặt bằng hồng ngoại, châm cứu,cứu ngải.

– Tăng trương lực cơ, phục hồi cơ mặt bị teo bằng tập vật lý trị liệu, xoa bóp ,châm cứu,hồng ngoại,cứu ngải….

– Phục hồi chức năng cơ mặt bằng các bài tập vận động: Nhắm mở mắt, tập cơ câu mày,cơ nhăm trán, tập huýt sáo thổi lửa, súc miệng hơi, cười nhếch miệng, mỉm môi, tập đảo con mắt, tập phát âm các chũ cái B, P, U, I, A.

– hỗ trợ điều trị kết hợp với bảo vệ mắt, Uống bổ sung các loại vitamin, nhất là B12, B6 và kẽm cũng rất có ích trong việc phục hồi và phòng bệnh.

– Người bệnh nên đeo kính râm, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý, dùng băng gạc y tế che mắt tạm thời để tránh bụi, dị vật gây tổn thương mắt.

– Tăng cường trương lực cơ, phục hồi cơ mặt bị teo, điều trị co cứng cơ mặt, tăng cường tuần hoàn, tiếp tục phục hồi chức năng giao tiếp, giữ gìn vệ sinh răng miệng.
IV.THEO DÕI VÀ TÁI KHÁM

– Để phòng bệnh Liệt mặt ngoại biên các chuyên gia đưa ra lời khuyên như nên giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, không nên tiếp xúc đột ngột với nước lạnh hay lạm dụng quạt máy, máy lạnh. Ban đêm, nếu đi ngoài đường quá lạnh hoặc mắc mưa thì khi về nhà, cần lau khô người và uống một ít nước ấm như nước gừng, lấy tay xoa đều vùng mặt để làm ấm mặt,… Tập thể dục thường xuyên điều độ; ăn uống đủ chất, tăng cường ăn rau xanh, trái cây chín, uống nước cam, nước chanh hoặc uống bổ sung vitamin C tổng hợp. Không lạm dụng thuốc corticosteroid trong hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp.

Người bệnh khi thấy bản thân có những dấu hiệu bất thường, nghi ngờ bị liệt mặt ngoại biên thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và đưa ra phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

 

KHOA DỊCH VỤ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU TẠI NHÀ – TP.HCM

 

Với kinh nghiệm lâu năm đã điều trị và phục hồi cho nhiều bệnh nhân khác nhau với các dạng tai biến, tổn thương phức tạp…

( Sức Khoẻ Bệnh Nhân Là Niềm Vui Hạnh Phúc Của Chúng Tôi)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Chuyên ĐY, KTV VLTL: Nguyễn Đức Điệp

: 0987.473.296 – 0906.574.998

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan
Dịch vụ Tập Vật Lý Trị Liệu Đau Dây Thần Kinh Tọa

Trước tiên Dịch Vụ Tập Vật Lý Trị Liệu Tại Nhà cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa: Đau dây thần kinh tọa được định nghĩa là một hội chứng thần kinh có đặc điểm chủ yếu là đau dọc theo lộ trình của dây thần kinh tọa và các nhánh của nó, nguyên nhân thường do bệnh lý đĩa đệm ở phần thấp của cột sống. Đau dây thần kinh tọa có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do những tổn thương ở cột sống thắt lưng. Năm 1928, một nguyên nhân mới đã được phát hiện đã làm thay đổi hẳn khái niệm về nguyên nhân gây bệnh, đó là thoát v...

Tập Vật Lý Trị Liệu Cho Người bị TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Tai biến mạch máu não, hay đột quỵ, là bệnh lý tổn thương một phần não xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ. Nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch mãu não có thể là tắc mạch máu não hoặc vỡ mạch máu não. Trong đó 80% tai biến mạch máu não là do tắc mạch máu não. Việc hỗ trợ điều trị phục hồi bằng các phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau các cơn tai biến mạch máu não thường được quan tâm lên hàng đầu. Qúa trình phục hồi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ liệt, sức khỏe người bệnh, ở những ...

Dịch vụ tập vật lý trị liệu cho người cao tuổi tại nhà

Theo thống kê tổ chức y tế việt nam sau khoảng hai thập kỷ tiếp theo, nước ta chính thức ở giai đoạn dân số già, số người từ 60 tuổi trở lên đã tăng từ 8,67% lên 9,4% chỉ trong một năm, tỷ lệ ngày một gia tăng trong thời gian tới. Vì vậy, việc quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hết sức quan trọng, nó thể hiện sự quan tâm của các thế hệ trong gia đình, của cộng đồng và toàn thể xã hội. Để người cao tuổi được sống khỏe, sống vui, hạn chế bệnh tật là điều mong muốn không chỉ của người cao tuổi, mà còn là mong muốn...

Tập Vật Lý Trị Liệu Khớp Gối – Đứt Dây Chằng Chéo

Bệnh lý đứt dây chằng chéo trước và chéo sau khớp gối: Tập Vật Lý Trị Liệu Khớp Gối  – Đứt Dây Chằng Chéo Khớp gối là khớp lớn nhất của cơ thể, Nó chịu trọng lực rất lớn cho cơ thể khi chúng ta đi, đứng hay chạy nhẩy gây chấn thương và một phần tuổi tác, Nên bệnh lý thường xuyên xẩy ra tại đây: Như gai, thái hóa, hẹp khe khớp, viêm khớp gối và đứt dây chằng…..vv, Nếu không được xử lý kịp thời và điều trị đúng cách xẽ để lại di chứng cho nệnh nhân những đâu đớn , đi lại khó khăn và đứt dây chằng khớp gối là một trong những bệ...