Chào mừng đến với Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp

Với Đội ngũ điều trị có nhiều năm công tác trong bệnh viện lớn như: BV đại hoc y dược, BV nguyễn trãi, BV viện y học dân tộc, BV quận bình thạnh, tân phú….vv, có lương tâm ghề ngiệp ( Lương Y Như Từ Mẫu) coi bệnh nhân như người nhà không đặt lợi ích cá nhân và kinh phí lên hàng đầu mà đặt bệnh lý và bệnh nhân lên hàng đầu để điều trị tốt nhât cho bệnh nhân, không có tư tưởng lưu dữ bệnh hay không nằm trong chuyên môm mà giữ bệnh để điều trị…

Phục Hồi Chức Năng Đứt Gân Bàn Tay Sau Phẫu Thuật

Trong các vết thương chi thì vết thương đứt gân, đặc biệt đứt gân bàn tay là một trong những tổn thương thường gặp nhất. Sau khi phẫu thuật nếu không được phục hồi chức năng – tập vật lý trị liệu sớm và đúng thời điểm dễ dẫn đến bị dính cơ cứng khớp và tàn phế suốt cuộc đời.

Gân là một bộ phân nhạy cảm với tổn thương, khi bị tổn thương thì dễ nhưng phục hồi thì cực kỳ khó với đặc điểm chia thành (sợi), thành (thớ) chạy dọc và rất ít mạch máu nuôi dưỡng, ngoài ra gân hoạt động cần sự bôi trơn của chất dịch nhày trong bao gân.

Chính vì vậy chỉ cần gân bị viêm mỏi thì việc vận động đã là rất khó khăn rồi, khi bị đứt gân nếu không được phẫu thuật nối gân lại thì vận động rất khó khăn và để lâu dễ bị hoại tử gân.

Phục hồi đứt gân tay ngay sau khi phẫu thuật

Gân, cơ, khớp, dây chằng là những bộ phận thiết yếu của hệ vận động nên việc tổn thương, gân ở vùng cơ có nhiều gân như bàn tay nếu bị đứt mà không được phục hồi chức năng sớm sẽ để lại di chứng, rất khó phục hồi, dẫn đến dính cơ, làm mất đi sự khéo léo, khả năng linh hoạt trong lao động và sinh hoạt hàng ngày.

Phục hồi chức năng đứt gân gấp bàn tay – Sự dính gân sau phẫu thuật
Phục hồi chức năng đứt gân gấp bàn tay – Sự dính gân sau phẫu thuật Phục hồi chức năng đứt gân gấp bàn tay – Sự dính gân sau phẫu thuật

CÁC YÊU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ DÍNH GÂN SAU NỐI

Dính gân chính là nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của hầu hết các phẫu thuật. Do đó, hiểu rõ các yếu tố làm dính gân là điều cần thiết cho bác sỹ cũng như người bệnh.

Có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự dính gân sau mổ:

-Yếu tố cơ học:  Sau mổ quá trình xơ viêm sẽ hình thành nếu không được vận động sớm. Vì vậy, vấn đề vận động sớm sau phẫu thuật rất quan trọng. Vận động sớm sẽ hạn chế và phá vỡ được sự liên kết của các sợi xơ non hình thành.

-Yếu tố hóa học: Việc sử dụng các chất chống viêm sau phẫu thuật giúp hạn chế quá trình hình thành các sợi xơ do viêm nhiễm sau mổ.

Phục hồi chức năng vận động nối gân sau phẫu thuật không hề dễ dàng vì nó vấp phải sự mâu thuẫn nội tại nếu tập sớm quá vết nối của gân chưa tốt có thể toạc ra, mà nếu tập muộn quá lại bị viêm dính gân khó phục hồi vận động.

–        Việc tâp phục hồi sau phẫu thuật phải rất tinh tế.

–        Biến chứng hay gặp nhất sau khi phẫu thuật nối gân vùng cổ tay, bàn tay là co quắp và duỗi ngửa..

–        Khi bị co quắp bàn tay thương dẫn đến các ngón tay co lại, khép lại rất khó mở ra.

–        Duỗi ngửa bàn tay là các ngón tay duỗi cứng và khó gặp lại tùy vào dạng biến chứng co quắp hay duỗi ngửa mà ta có thể áp dụng các phương pháp bấm thun nịt hay bóp bóng thích hợp..

–  Mở rộng cánh tay, căng lòng bàn tay và các ngón tay. Lần lượt, chạm từng đầu ngón tay và ngón tay cái của bàn tay ấy, xoa tròn hai ngón tay vào nhau rồi lại duỗi tay ra. Lặp đi lặp lại.

– Nhặt đồ vật

Bài luyện tập này cải thiện kỹ năng vận đông  tinh vi. Ví dụ như viết hoặc buộc dây giày.

Để thực hiện bài tập này, bạn hãy dùng ngón tay bị thương và ngón cái để nhặt những vật nhỏ, ví dụ như tiền xu, bi, hoặc khuy áo.

=> Xin lưu ý: khi bệnh nhân phát triển tốt nên tập luyện từ từ và vừa đủ sức chịu lực của gân và cơ không nên tập quá sức gân và cơ sẽ gây tổn thương dẫn đến vỡ cơ nếu tổn thương nặng có thể rách cơ…

KHOA DỊCH VỤ TẬP VẬT LÝ TRỊ LIỆU PHỤC HỒI CHỨC NĂNG  TẠI NHÀ – TP.HCM

 

Với kinh nghiệm lâu năm đã điều trị và phục hồi cho nhiều bệnh nhân khác nhau với các dạng tai biến, tổn thương phức tạp…

( Sức Khoẻ Bệnh Nhân Là Niềm Vui Hạnh Phúc Của Chúng Tôi)

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ:

Chuyên ĐY, KTV VLTL: Nguyễn Đức Điệp

: 0987.473.296 – 0906.574.998

5/5 - (2 bình chọn)
LÝ DO BẠN NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Đội ngũ bác sĩ Đông Y, Tây Y nhiều năm kinh nghiệm

Phòng khám vật lý trị liệu hiện đại bậc nhất

Phương pháp điều trị tiên tiến đạt chuẩn quốc tế

Phục vụ tại nhà tận tâm đúng chuyên môn

 

Bác sỹ tư vấn 24/70987.473.296

  11 bình luận cho “Phục Hồi Chức Năng Đứt Gân Bàn Tay Sau Phẫu Thuật”

  1. cho e hỏi e bị đứt gân duỗi 2 và đứt sụn khớp ngón trỏ phải sau phẫu thuật nối đến nay được 26 ngày hiện tại ngón tay không co nhiều được, chỉ co được ít, cảm giác hai khớp tay bị dính cứng là bị gì và phải tập luyện như thế nào để phục hồi chức năng ngón tay? e cảm ơn

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Tin liên quan

  Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc và đóng góp ý kiến Liên Hệ

  X
  X
  X
  X