Chào mừng đến với Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp

Với Đội ngũ điều trị có nhiều năm công tác trong bệnh viện lớn như: BV đại hoc y dược, BV nguyễn trãi, BV viện y học dân tộc, BV quận bình thạnh, tân phú….vv, có lương tâm ghề ngiệp ( Lương Y Như Từ Mẫu) coi bệnh nhân như người nhà không đặt lợi ích cá nhân và kinh phí lên hàng đầu mà đặt bệnh lý và bệnh nhân lên hàng đầu để điều trị tốt nhât cho bệnh nhân, không có tư tưởng lưu dữ bệnh hay không nằm trong chuyên môm mà giữ bệnh để điều trị…

Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Thay Khớp Háng

Bạn biết không ? 90% người bệnh mong muốn sau khi phẫu thuật thay khớp háng, hầu hết bệnh nhân đều mong muốn có thể quay lại cuộc sống trước khi phẫu thuật thay khớp háng. Thành công trong phẫu thuật thay khớp háng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau, trong đó có việc tập vật lý trị liệu khớp háng sau phẫu thuật đóng vai trò rất quan trọng sau thay khớp háng.

Tầm quan trọng vật lý trị liệu đối với bệnh nhân sau thay khớp háng

 – Đối với người bệnh khớp háng, tập vật lý trị liệu sau thay khớp háng càng sớm sẽ càng mang lại hiệu quả tích cực. Vì vậy, việc chăm sóc và phục hồi chức năng sau mổ rất quan trọng, góp phần làm giảm thiểu biến chứng đồng thời giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi để trở lại sinh hoạt bình thường.

tap vat ly tri lieu sau that khop hang

 – Nhân viên vật lý trị liệu sẽ tư vấn cho bệnh nhân về các nguy cơ và biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật, đánh giá hoạt động khớp háng, sức mạnh các cơ quanh khớp háng, vấn đề kiểm soát đau. Dựa vào những đánh giá này, nhân viên vật lý trị liệu sẽ hướng dẫn chương trình tập trước mổ cho người bệnh, giải thích cho người bệnh hiểu về tầm quan trọng của việc tập luyện sau mổ, những thói quen sinh hoạt cần thay đổi cho phù hợp, sự cần thiết nếu phải giảm cân nặng.

Các bài tập vật lý trị liệu khớp háng

 – Tập vật lý trị liệu sau thay khớp háng là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân để giúp người bệnh trở lại cuộc sống sinh hoạt hằng ngày lại bình thường qua các bài tập như sau:

• Từ 1 ngày đến 3 ngày: bệnh nhân tập thụ động tại giường bệnh nhân ngốc cổ chân , tập thở bụng, xoa bóp cơ tứ đầu đùi, dùng một chiếc gối chèn giữa hai chân khi nằm.

• Từ 3 đến 5 ngày: bệnh nhân tập gồng cơ tứ đầu đùi, tập ngồi dậy, tập thở cơ bụng, trong khoảng thời gian này bệnh nhân được sự hướng dẫn của kỹ thuật viên để hỗ trợ tập vật lý trị liệu và làm quen với nạn đi.

• Từ 5 ngày đến 10 ngày: bệnh nhân phát triển tốt tự ngồi dậy và co duỗi khớp gối rất là tốt, bệnh nhân tập đứng và kỹ thuật viên hướng dẫn chịu lực và tập đi đúng cách.

• Từ 10 ngày đến 15 ngày: kỹ thuật viên tập đối kháng mạnh các cơ tứ đầu đùi, cơ cẳng chân, gập duỗi khớp gối vào bụng bệnh nhân hết mức đến khi thấy đau thì ngừng, tập đi lại trong nhà cho bệnh nhân quen với trọng lượng cơ thể.

• Từ 15 ngày đến 1 tháng: lúc này các nhóm cơ của bệnh nhân phát triển rất là tốt nếu được điều trị đúng cách và trẻ tuổi thì bệnh nhân có thể bỏ 1 nạn và tập đi bằng 1 nạn, nếu trường hợp bệnh nhân nằm lâu không điều trị sớm hoặc lớn tuổi thì đi lại như lúc ban đầu thì rất là khó, thường hay bị cứng khớp rút gân, teo cơ ở người lớn tuổi.

 – Bệnh nhân phát triển tốt kỹ thuật viên theo dõi đánh giá cho bệnh nhân đi một nạn và tăng dần có thể bỏ nạn đi bình thường, chỉnh lại dáng đi cho đúng tư thế.

• Sau 1 tháng : bệnh nhân phát triển tốt kỹ thuật viên hướng dẫn bệnh nhân tự tập ở nhà và tập cách ngày để theo dõi cho bệnh nhân đi lại bình thường.

 – Bệnh nhân chú ý tránh trường hợp bệnh nhân còn yếu chưa chịu được lực chân không nên tự ý bỏ nạn dễ dẫn đến tổn thương ổ khớp háng và ảnh hưởng không tốt khi sau này phát triển đi lại bình thường.

 – Người nhà nên mua nẹp chống xoay cố định cổ chân cho bệnh nhân để phòng bàn chân không bị xoay ra ngoài sau này khi bệnh nhân đi lại được ảnh hưởng rất nhiều đến dáng đi.

phuc hoi chuc nang sau phau thuat thay khop hang

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng

∗ Giai đoạn sau mổ

 – Đối với bệnh nhân sau khi mổ, cần phải có kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng một cách cụ thể nhất để quá trình hồi phục sức khỏe diễn ra nhanh hơn. Nên để bệnh nhân nằm trên giường được kê cao đảm bảo sao cho phần khớp háng không bị gập quá 90 độ.

 – Bên cạnh đó, đặt một chiếc gối nhỏ ở giữa để tránh tình trạng hai háng khép vào nhau. Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp háng nên để bệnh nhân vận động nhẹ nhàng, thở bụng kết hợp với thực hiện một số động tác tập phù hợp, đặc biệt là các bài tập gồng cơ đùi và cổ chân phía bên chân thay khớp. Tránh để người bệnh vươn người về phía trước.

∗ Giai đoạn hồi phục

 – Tiếp theo đến giai đoạn hồi phục, chúng ta cũng cần xây dựng một kế hoạch chăm sóc bệnh nhân thay khớp háng riêng biệt. Ở giai đoạn này, các bài tập phần chân giữ vai trò quan trọng nhằm giúp các khớp trở nên linh hoạt và nhanh hồi phục hơn.

 – Bạn nên tham khảo các bài tập luyện theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về tập khép và dạng háng, tập khớp cổ chân, gập gối và khớp háng, đi lại bình thường,… Nên sử dụng các loại nạng để hỗ trợ quá trình đi lại. Thực hiện chườm nóng hoặc lạnh để hỗ trợ việc giãn cơ cũng như giảm đau nhức khi vận động.

 – Để quá trình hồi phục hiệu quả nhất, người bệnh cũng nên thực hiện vật lý trị liệu giúp hồi phục xương khớp hiệu quả được thực hiện bởi các chuyên gia và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, nên bổ sung một số loại thuốc bổ xương khớp nhập khẩu để bệnh hồi phục nhanh hơn.

Nguồn Bác Sĩ Vật Lý Trị Liệu Đức Điệp

5/5 - (2 bình chọn)

Một bình luận cho “Tập Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Sau Thay Khớp Háng”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin liên quan

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc và đóng góp ý kiến Liên Hệ

X
X
X
X