Chào mừng đến với Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng Đức Điệp

Với Đội ngũ điều trị có nhiều năm công tác trong bệnh viện lớn như: BV đại hoc y dược, BV nguyễn trãi, BV viện y học dân tộc, BV quận bình thạnh, tân phú….vv, có lương tâm ghề ngiệp ( Lương Y Như Từ Mẫu) coi bệnh nhân như người nhà không đặt lợi ích cá nhân và kinh phí lên hàng đầu mà đặt bệnh lý và bệnh nhân lên hàng đầu để điều trị tốt nhât cho bệnh nhân, không có tư tưởng lưu dữ bệnh hay không nằm trong chuyên môm mà giữ bệnh để điều trị…

Những Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Cho Người Đột Quỵ Liệt Nửa Người

∗ Người Bị Đột Qụy Tai Biến Nên Tập Ngay Các Bài Tập Vật Lý Mỗi Ngày 

Đối với người bệnh đột quỵ thường gây ra những di chứng nguy hiểm để lại hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Rất nhiều người sau đột quỵ sẽ bị liệt nửa người. Vì vậy người bị độ quỵ nên thực hiện ngay Những Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Cho Người Đột Quỵ Liệt Nửa Người là việc làm rất quan trọng và cần sự nỗ lực, kiên trì của người bệnh và những người thân trong gia đình.

nguoi bi tai bien nen tap vat ly tri lieu phuc hoi chcu nang

 • Bệnh đột quỵ không chừa một ai, ở nhiều độ tuổi, tuy nhiên những người từ 50 tuổi trở lên và là nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Nguyên nhân dẫn đến bệnh đột quỵ làm giảm đột ngột hoặc ngưng hoàn toàn việc cung cấp máu lên não. Chính vì vậy các tế bào thần kinh bị tổn thương và chức năng hoạt động của cơ quan này có thể sẽ bị ngưng trệ trong một thời gian dài dẫn đến các di chứng liệt, nói ngọng, méo miệng, hay co rút các cơ, thần kinh…

∗ Phục Hồi Chức Năng Cho Người Đột Quỵ Liệt Nửa Người Là Gì?

Phục hồi chức năng sau đột quỵ là giúp người bị đột quỵ học lại các kỹ năng bị mất đột ngột khi một phần não bị tổn thương. Điều quan trọng trong phục hồi chức năng là bảo vệ cá nhân khỏi sự xuất hiện về các vấn đề y tế mới, bao gồm viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, chấn thương do ngã hoặc hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu ở chân, phổi.

Nghiên cứu cho thấy, yếu tố quan trọng nhất trong bất kỳ chương trình phục hồi chức năng thần kinh nào là cần hướng dẫn cẩn thận cho người bệnh việc thực hành lặp đi lặp lại khi học một kỹ năng mới, chẳng hạn như chơi piano. Chương trình phục hồi chức năng thần kinh phải được tùy chỉnh phụ thuộc vào những kỹ năng bị suy giảm do đột quỵ, chẳng hạn như yếu, liệt, kém phối hợp động tác, khó đi lại, mất cảm giác, các vấn đề về hoạt động bàn tay, mắt nhìn kém hoặc khó nói hoặc khó hiểu.

Nghiên cứu sử dụng công nghệ hình ảnh tiên tiến cho thấy, các chức năng trước đây nằm trong vùng não tổn thương sẽ di chuyển đến các vùng não lành khác và thực hành giúp thúc đẩy quá trình tua lại của các mạch não (gọi là sự dẻo dai thần kinh). Phục hồi chức năng cũng dạy những cách mới để làm quen với để những khuyết tật còn lại của người bệnh. Ví dụ, người bệnh có thể cần học cách tắm và mặc quần áo chỉ bằng một tay hoặc cách giao tiếp hiệu quả với các thiết bị hỗ trợ nếu khả năng sử dụng ngôn ngữ bị ảnh hưởng.

∗ Vai Trò Phục Hồi Chức Năng Cho Người Đột Quỵ Liệt Nửa Người

vai tro cua phuc hoi chuc nang trong dieu trị benh dot quy tai bien liet nua nguoi
Vai Trò Phục Hồi Chức Năng Cho Người Đột Quỵ Liệt Nửa Người
Người bệnh nên tập phục hồi chức năng càng nhanh càng tốt sau khi xảy ra đột quỵ, tai biến, việc tập luyện phục hồi chức năng sau tai biến sẽ được tiến hành theo từng giai đoạn. Quá trình này sẽ giúp người bệnh phục hồi chức năng vận động có thể di chuyển được, phục hồi chức năng ngôn ngữ như nghe, nói, hiểu được, sớm hòa nhập với cuộc sống.

∗ Người bệnh đột quỵ ở giai đoạn đầu nên tập như sau:

 • Khi bị tai biến đột quỵ ở giai đoạn đầu chủ yếu là giữ cho quần áo, ga trải giường luôn sạch sẽ và khô ráo. Người nhà nên lăn trở bệnh nhân từ 2 đến 3 giờ một lần, không để bệnh nhân nằm lâu ở một tư thế.

Bệnh nhân hôn mê: Tập thụ động tất cả các chi phòng ngừa teo cơ cứng khớp.

❷ Bệnh nhân tỉnh: Tập lăn nghiêng phải trái tại giường. 

Tập vận động khớp vai: với sự trợ giúp của tay lành 

Tập vận động khớp khuỷu: gấp duỗi khuỷu với sự trợ giúp của tay lành.

Bài tập vận động với khớp cổ- bàn- ngón tay: vận động các khớp cổ, bàn, ngón tay với sự trợ giúp của tay lành.

Tập dồn trọng lượng lên chân liệt.

Tập kỹ thuật bắt cầu: bệnh nhân nằm ngửa, hai gối gập, sau đó nâng mình lên khỏi mặt giường.

Tập vận động khớp gối và khớp háng: Tập gấp, duỗi gối và khớp háng ở chân liệt.

Tập vận động khớp cổ chân: Gấp khớp cổ chân bệnh liệt về phía mu.

Phương pháp Tập Phục Hồi Chức Năng Cho Người Đột Quỵ Liệt Nửa Người

∗ Người bị độ quỵ ở giai đoạn 2 có thể tự tập chủ động

 • Bệnh nhân được hướng dẫn tập đi bộ mỗi ngày khoảng 5 phút. Việc tập luyện này có thể cho bệnh nhân tập đi từng đoạn ngắn dưới sự hỗ trợ của kỹ thuật viên vật lý hoặc gia đình trợ giúp. Có thể tập các động tác như cầm cốc, gấp quần áo, cầm các đồ vật có kích thước và trọng lượng khác nhau….

 • Nếu bệnh nhân mất tiếng nói nên cho bệnh nhân nghe hoặc đọc một câu chuyện nào đó sau đó yêu cầu bệnh nhân thuật lại. Cách tập này nên tăng dần mức độ khó và khoảng 20 giờ mỗi tuần.

tap vat ly tri tri lieu cho nguoi tai bien

 • Thông thường bệnh phục hồi khá tốt trong ba tháng đầu, phục hồi chậm hơn ba tháng tiếp theo, ngoài sáu tháng ra thì phục hồi rất chậm. Người nhà nên động viên tư tưởng và chăm sóc kỹ cho bệnh nhân trong quá trình hỗ trợ điều trị.

 • Để việc điều trị cho người bị tai biến phục hồi tốt chúng ta nên kết hợp với tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng sau tai biến là phương pháp giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất, hạn chế tối đa đi chứng và biến chứng có thể xảy ra.

Video Tập Phục Hồi Chức Năng Cho Người Đột Quỵ Liệt Nửa Người

Tập Phục Hồi Chức Năng Bệnh Nhân Sau Đột Quỵ

Hiểu rõ tầm quan trọng Phục Hồi Chức Năng Cho Người Đột Quỵ Liệt Nửa Người, Khoa Phục hồi chức năng Đức Điệp nhận thấy Phục hồi chức năng cần được thực hiện sớm trong môi trường vận động, hoạt động phong phú với mục tiêu dài hạn là giúp người bệnh sau tai biến mạch máu não thực hiện các sinh hoạt thường ngày một cách độc lập nhất có thể, với các kỹ năng cơ bản như tự ăn uống, mặc quần áo, đi bộ…

Thời gian qua, Phòng Khám Đức Điệp đã điều trị thành công nhiều trường hợp đột quỵ mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúng tôi áp dụng điều trị kết hợp đông tây y tùy vào mức độ tai biến của bệnh nhân mà đưa ra phát đồ điều trị cho bệnh nhân sau cơn đột quỵ,…

TRUNG TÂM VẬT LÝ TRỊ LIỆU PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ĐỘT QUỴ TẠI NHÀ ĐỨC ĐIỆP

 

Mọi thông tin Tư Vấn – Thăm Khám vui lòng liên hệ

 

Chuyên ĐY, KTV VLTL: Nguyễn Đức Điệp

 

☎ : 0987.473.296 – 0906.574.998

+ Đọc thêm: Các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến

5/5 - (6 bình chọn)
LÝ DO BẠN NÊN CHỌN CHÚNG TÔI

Được Bộ Y tế cấp phép hoạt động

Đội ngũ bác sĩ Đông Y, Tây Y nhiều năm kinh nghiệm

Phòng khám vật lý trị liệu hiện đại bậc nhất

Phương pháp điều trị tiên tiến đạt chuẩn quốc tế

Phục vụ tại nhà tận tâm đúng chuyên môn

 

Bác sỹ tư vấn 24/70987.473.296

  4 bình luận cho “Những Bài Tập Phục Hồi Chức Năng Cho Người Đột Quỵ Liệt Nửa Người”

  1. Hi ad Em có vấn đề này cần hỗ trợ ạ, Mẹ em bị tai biến và để lại di chứng một nữa bên người trái, Đi lại được nhưng yếu, Tay thì vẫn chưa cầm nắm được, Cho em hỏi bên mình có gói tập vật lý trị liệu hồi phục cho người tai biến như thế nào vậy ạ?

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Tin liên quan

  Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có thắc mắc và đóng góp ý kiến Liên Hệ

  X
  X
  X
  X